6 TIÊU CHÍ “VÀNG” ĐỂ LỰA CHỌN MUA BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ Ở

khu nhà ở gold land city

6 TIÊU CHÍ “VÀNG” ĐỂ LỰA CHỌN MUA BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ Ở

Mua bất động sản để đầu tư thì ai cũng biết, tuy nhiên mua bất động sản để ở thế nào cho tốt thì không phải ai cũng nắm được. Hôm nay Hoàng khôi thuận an xin chia sẻ đến các bạn 6 tiêu chí “vàng” để lựa chọn mua bất động sản để ở, nhất là dành cho các anh chị còn mới về lĩnh vực này!  

khu nhà ở gold land city
6 TIÊU CHÍ “VÀNG” ĐỂ LỰA CHỌN MUA BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ Ở 5

1. Lựa chọn vị trí Mua ở đâu? Lựa chọn các vị trí có khả năng tăng giá cao trong tương lai, chẳng hạn như sắp tới khu vực đó sẽ có quy hoạch nào đó, người ta có thể làm trung tâm thương mại, chung cư, hoặc đơn giản là ở đó sắp có 1 con đường lớn sắp chạy qua.

=> Khi ở sẽ tiện lợi hơn, khi không ở nữa, bán ra sẽ có giá hơn, nhanh chóng bán được hơn. Mua để ở: Xem xét cái khu dân cư như thế nào, khu dân cư đó dân ở về đông chưa, có an ninh hay chưa, có cái gì ở xung quanh? => Thường thì ở gần các khu dân cư thì khu vực đó sẽ phát triển rất nhanh, dẫn theo các tiện nghi. ⇒ 1 lời khuyên của tôi cho việc lựa chọn vị trí là nên đi thẩm định giá đất bằng cách đi thực địa xung quanh bằng cách là thăm hỏi người dân hay là search google để có mức giá tốt, phù hợp với mức thu nhập của chúng ta, nhất là với các anh chị có một số tiền cụ thể, để trong trường hợp bán đi do không ở nữa thì sẽ có tính thanh khoản tốt.

2. Quy hoạch cơ sở hạ tầng Đường: Con đường rộng bao nhiêu? Hệ thống đường xá như thế nào? Đường xá chằng chịt hay làm theo kiểu ô bàn cờ, xương cá? Có gần với hệ thống cầu hay không?  

Hệ thống điện nước: Hệ thống điện nước như thế nào? Điện nước làm ngầm hay điện thòng lòng trước cửa nhà Vd: Đất thổ cư bây giờ thì chủ yếu người ta làm dây điện thòng lòng trước cửa nhà, còn đất dự án thì rất nhiều dự án họ đã làm điện nước ngầm, thậm chí 1 số khu vực đã hướng tới làm điện ngầm như các thị xã ở Bà Rịa – Vũng Tàu chẳng hạn… vân vân  

⇒ Theo tôi thì kết nối giao thông là yếu tố anh chị nên kiểm tra, tốt nhất là thực địa cùng với lựa chọn vị trí => Tùy vào mục đích cá nhân thì anh chị sẽ có yêu cầu về đường xá, hệ thống điện nước khác nhau => Thế nhưng theo tôi nếu đã mua bất động sản để ở, anh chị nên đầu tư lớn, có nghĩa là sao, nên tìm các vị trí có đường, có hệ thống điện nước tốt, hiện đại luôn => Tránh các chi phí phát sinh không đáng có cho bất động sản.

khu nhà ở đại khánh bình

3. Tiện ích xung quanh Có phải là khu vực dân cư không (bởi vì khu dân cư sẽ phát triển nhanh hơn)? Xung quanh lô đất có tiện ích gì hay không? Có gần UBND, gần công an phường hay không? Gần trường học hay gần bệnh viện hay không? Ở đó có sân bóng, bể bơi, những cái phục vụ cho đời sống hay không? Có gần siêu thị không?    

⇒ Việc sở hữu tiện ích xung quanh với kinh nghiệm cá nhân của tôi thì sẽ rất dễ tăng giá trị bất động sản, tăng tính thanh khoản nếu trong trường hợp không ở nữa mà cho thuê hay bán đi => Ngoài ra, tôi khuyên anh chị mua đất bất động sản để ở nên có tầm nhìn từ 3-5 năm cho các khu vực này, chẳng hạn như sẽ có các tiện ích gì thêm trong vòng thời gian đó => Mang đến tiện ích cho mình, cho bất động sản.  

4. Pháp lý bất động sản Đất thổ cư hay đất vườn hay đất nông nghiệp? Đất sở hữu lâu dài hay đất sở hữu 50 năm? Đất ở đó có phải xây theo quy hoạch hay không?   Vd: Bây giờ hầu hết đất dự án là người ta sẽ xây theo quy hoạch, chẳng hạn như những dự án khu đô thị ở Vin, nếu như là liền kề thì người ta sẽ xây 3 tầng rưỡi, có 1 số dự án là phải xây 4 tầng.

Thường thì các chủ đầu tư bất động sản sẽ làm mẫu thiết kế cho khách hàng và khách hàng sẽ xây theo đó.   ⇒ Đây là lí do lớn nhất mà gần cả ngàn người đầu tư cho 1 công ty bất động sản TPHCM trong thời gian vừa qua thôi, dở khóc dở cười vì không đòi được tiền từ công ty bất động sản đấy, thậm chí có nhiều người đã xuống tiền tận 95% mà vẫn không nhìn thấy thủ tục pháp lý, sổ đỏ đâu => Vậy nên pháp lý bất động sản đối với bất động sản để ở, đây càng là vấn đề tối quan trọng.  

Bán nhà phường phú chánh
6 TIÊU CHÍ “VÀNG” ĐỂ LỰA CHỌN MUA BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ Ở 6

⇒ Bỏ qua trường hợp có sổ (có thể phân lô tách thửa, sang tên), nếu các anh chị mua bất động sản để ở và gặp phải các dự án gần hoàn thiện thủ tục pháp lý, với kinh nghiệm của tôi, anh chị nên yêu cầu bên môi giới xuất trình giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu giữa 3 bên là chủ đầu tư, chủ thầu và chính quyền địa phương, quyết định tỷ lệ 1:500, hơn nữa thì xin biên bản bàn giao nghiệm thu công trình với bộ tài nguyên môi trường => Nếu không thì rất gây bất tiện cho mình, nhất là nếu như sau này không ở nữa, mình bán đi hoặc cho thuê lại.

5. Tiến độ thanh toán + Nếu có sổ => Thanh toán 100% + Có 1 số dự án sẽ thanh toán theo tiến độ Vd: Ký hợp đồng là đóng 30%, sau đó là đóng mấy chục % nữa theo mấy đợt, rồi trước khi nhận sổ thì đóng bao nhiêu? + Đa phần mua đất thổ cư => Thanh toán gần hết, đặt cọc rồi thanh toán gần hết mới sang tên

6. Đòn bẩy tài chính + Dự án có pháp lý tốt => Ngân hàng hỗ trợ cho vay, thường sẽ có ít nhất 1 ngân hàng liên kết cho vay dự án + Đất thổ cư có sổ => Ngân hàng cho vay thoải mái, đương nhiên là ngân hàng sẽ phải thẩm định khả năng trả nợ ⇒ Một lô đất, miếng đất mà có thể làm đòn bẩy tài chính thì chúng ta không phải lo nhiều bởi vì ngân hàng đã có thẩm định về miếng đất đó, và hiển nhiên ngân hàng thẩm định đất tốt hơn chúng ta nên anh chị nên cân nhắc về tiêu chí này, bởi vì bất động sản để ở hoàn toàn có thể trở thành bàn đạp tài chính tốt cho chúng ta nếu có kế hoạch tài chính phù hợp.

Compare listings

So sánh
>
All in one