LÀM GÌ ĐỂ BIẾT ĐƯỢC GIÁ TRỊ THẬT CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

dinh gia bat dong san

Đây là 1 câu hỏi rất thú vị vì khi biết được giá trị thật của động sản sẽ giúp bạn mua được bất động sản với giá tốt, hợp lý nhất, tránh bị “hớ”, nhất là trong bối cảnh sốt đất ảo như hiện nay.

Để biết được giá trị thật của 1 BĐS, bạn cần biết ĐỊNH GIÁ bất động sản đó. Có rất nhiều phương pháp định giá bất động sản, nhưng ở đây chúng tôi đưa ra 3 phương pháp định giá chính và 3 phương pháp này cũng thường được sử dụng nhiều nhất.

dinh gia bat dong san

Phương pháp thứ nhất: Phương pháp so sánh đây cũng là phương pháp mà Ngân hàng thường sử dụng. Bạn có thể đi xem các BĐS tương tự ở phân khúc mà bạn định đầu tư, ví dụ cùng trên 1 mặt bằng, cùng 1 tuyến đường và lấy tham chiếu khoảng 10-15 BĐS. Sau đó, bạn liệt kê ra 1 bảng chi tiết bao gồm thông tin, kết quả khảo sát, giá…của các BĐS này và lấy ra giá trung bình của các BĐS này.

Từ đó ước lượng được, với kích thước, diện tích, vị trí như thế nào, thì BĐS mà bạn đang có ý định đầu tư sẽ có giá trị tương đối là bao nhiêu.

Phương pháp thứ hai: Là định giá theo chi phí, bạn hãy liệt kê tất cả chi phí của BĐS, bao gồm: Đất, xây dựng, chi phí công trình bên ngoài BĐS đó…Cộng tất cả chi phí này lại, bạn sẽ tính được giá trị của BĐS là bao nhiêu.

Phương pháp thứ ba Là dựa trên dòng tiền mà BĐS có thể mang lại:

Ví dụ, trong 1 năm, BĐS này sẽ mang về cho bạn lợi nhuận bao nhiêu % so với số vốn bạn bỏ ra. Ngoài ra, để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với người môi giới địa phương để check chéo thông tin về BĐS hoặc liên hệ với Công ty thẩm định giá tại địa phương. Bạn cũng có thể gọi điện cho Ngân hàng và yêu cầu vay tiền để mua BĐS đó. Ngân hàng sẽ làm công tác thẩm định và gửi đến bạn số tiền có thể vay tương ứng với giá trị thực của BĐS từ đó bạn có thể ước lượng được giá của bất động sản này tương đối là bao nhiêu.

Trên đây là 3 phương pháp cơ bản giúp bạn xác định được giá trị thực của bất động sản để tránh mua phải bất động sản tăng giá ảo. Nếu bạn còn có thắc mắc nào chưa được giải đáp vui lòng liên hệ Hoàng Khôi Thuận An để được giải đáp.

Compare listings

So sánh
>
All in one