Lãi Suất Ngân Hàng Tiếp Tục Giảm, Đặc Biệt Lãi Suất Huy Động Về Mức 6%

ABBank1 1024x6831 1

Hiện nay lãi suất ngân hàng giảm ở cả lãi vay và huy động, điều này kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho người mua nhà tiếp cận vốn dễ dàng hơn và cũng thúc đẩy dòng tiền đáo hạn từ ngân hàng sớm chảy vào bất động sản.

Lãi Suất Ngân Hàng Giảm, Đặc Biệt Lãi Suất Huy Động Về Mức 6%

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết 105 về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Trong đó yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với các bộ, cơ quan điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả để tạo điều kiện thanh khoản cho các tổ chức tín dụng.

Chính phủ cũng chỉ đạo hỗ trợ ổn định mặt bằng lãi suất tiền gửi phù hợp với tình hình thị trường, nhất là thời điểm cuối năm khi các khoản huy động vốn với lãi suất cao trong các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023 đến thời hạn thanh toán.

Lãi suất ngân hàng đang tiếp tục điều chỉnh, giảm mạnh về mức 6% trong nửa cuối năm 2023.
Lãi suất ngân hàng đang tiếp tục điều chỉnh, giảm mạnh về mức 6% trong nửa cuối năm 2023.

Đồng thời, NHNN cần thực hiện các giải pháp điều hành phù hợp và chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, nhất là giảm lãi suất cho vay, phấn đấu giảm ít nhất khoảng 1,5-2%, thực hiện áp dụng đối với cả khoản vay mới và đang còn dư nợ.

NHNN cần xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng vào khoảng 13-15%, trường hợp thuận lợi thì có thể tăng cao hơn và công bố ngay bằng biện pháp, hình thức phù hợp, hiệu quả chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại đến hết năm 2023, bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Đặc biệt, cần chú ý đến tín dụng BĐS và tín dụng sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế. Chính phủ giao NHNN tiếp tục rà soát gói tín dụng 120.000 tỷ đồng vay theo Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với các điều kiện cho vay kịp thời, thuận lợi, thông thoáng, linh hoạt, khả thi, hợp lý hơn.

Tính đến hiện tại, hầu hết các ngân hàng đã kéo lãi suất huy động về mức quanh 6%/năm. Mức lãi suất phổ biến trên 7,5%/năm áp dụng cách đây một tháng đến thời điểm này là hiếm hoi, gần như biến mất hoàn toàn. Tại bốn ngân hàng có vốn nhà nước gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV, lãi suất huy động cao nhất là 6,3%/năm, áp dụng kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng. Lãi suất các kỳ hạn 6 và 9 tháng về mức 5%/năm.

Còn tại các ngân hàng TMCP tư nhân, lãi suất ngân hàng giảm nhanh. Chỉ trong khoảng một tuần, nhiều ngân hàng giảm lãi suất 0,2%/năm, tùy từng kỳ hạn. Các đợn vị tài chính dự báo, lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm từ nay đến cuối năm, với mức lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng quanh mức 6,2%. Lãi suất cho vay bình quân kỳ hạn 12 tháng, dù có độ trễ nhưng cũng sẽ có xu hướng giảm là chủ đạo với mức giảm so với đầu năm 2023 ở mức 1,8% – 2,3%.

Bất Động Sản Có Nên Hào Hứng Khi Lãi Suất Ngân Hàng Giảm?

Trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng tiền chảy vào BĐS thông qua kênh khách hàng vẫn thấp, người mua nhà vẫn “ngại” xuống tiền vì lãi suất quá cao. Nhiều doanh nghiệp đang kỳ vọng trong quý 3/2023, khi một lượng tiền khổng lồ gửi tiết kiệm ngân hàng đến thời điểm đáo hạn sẽ được rút ra để chuyển hướng sang đầu tư nhà đất, giúp thị trường ấm lên.

Ông Phạm Anh Khôi, chuyện gia của VARS đánh giá, quý 3 là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn và là cơ hội để quan sát các phản ứng thực tế. Đây cũng sẽ là thời điểm quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

Ông Khôi cũng dự báo, tình hình thị trường BĐS đang có nhiều chuyển biến tích cực, niềm tin của nhà đầu tư dần khôi phục, lãi suất ngân hàng giảm dự kiến xuống dưới 6-7%. Vì vậy, rất nhiều khả năng nguồn tiền đáo hạn từ ngân hàng sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường BĐS.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VRAS đánh giá, đến nay, lãi suất đã hạ nhiệt, room tín dụng đã mở, dòng tiền quay trở lại thị trường sẽ tìm kiếm những kênh đầu tư tiềm năng có lợi hơn so với gửi tiết kiệm. Trong số đó, BĐS vẫn là kênh đầu tư yêu thích, phù hợp với thói quen tích lũy tài sản, khả năng bảo toàn vốn khá tốt so với các kênh đầu tư khác.

Thị trường BĐS dự kiến sẽ đón nhận những tác động từ chuyển biến lãi suất trong các tháng cuối năm.
Thị trường BĐS dự kiến sẽ đón nhận những tác động từ chuyển biến lãi suất trong các tháng cuối năm.

Sau 4 đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm đến nay, các ngân hàng có thêm điều kiện để giảm lãi suất đầu vào, từng bước điều chỉnh lãi suất đầu ra. Qua đó, áp lực lãi suất vay mua nhà cho cá nhân cũng giảm dần theo. Tuy nhiên, tiền có thể vẫn sẽ “nằm chờ” trong các nhà băng nếu lãi suất ngân hàng không giảm sâu như kỳ vọng.

Thực tế, lãi suất vay mua nhà có xu hướng giảm trong thời gian gần đây, nhưng giảm tới mức nào và có về mức tương đương với giai đoạn trước dịch hay không thì còn phụ thuộc vào các yếu tố vĩ mô và chính sách của từng ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ rất thận trọng trong việc cân đối, tăng, giảm các mức lãi suất điều hành theo từng thời điểm để có thể thực hiện cùng lúc cả 2 mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Đối với các ngân hàng, độ trễ khi điều chỉnh hay thay đổi về lãi suất cho vay còn phụ thuộc vào quy mô, năng lực, cấu trúc vốn và việc quản trị của mỗi ngân hàng. Hiện nay, lãi suất ngân hàng cho vay của nhiều nhà băng hiện vẫn cao do còn phụ thuộc nhiều vào vốn huy động lãi suất cao của thời gian. Vì vậy, để có thể giảm ngay lãi suất cho vay lúc này, các ngân hàng cần phải giảm bớt lợi nhuận, hoặc tiết giảm chi phí…

Để mặt bằng lãi suất ngân hàng, cả huy động và cho vay (trong đó có cả lãi vay mua nhà) giảm xuống mức kỳ vọng, cần phải mất thêm một khoảng thời gian nữa. Vì vậy, sớm nhất phải là cuối năm 2023, thị trường BĐS mới thẩm thấu được.

Compare listings

So sánh
>
All in one