Sàn Môi Giới BĐS Bắt Đầu Tuyển Quân, Môi Giới Rục Rịch Trở Lại Với Nghề

z3765026667014 d0a066f47d3e746720291ae18230adb0 scaled

Nhiều sàn môi giới BĐS bắt đầu bước vào mùa tuyển quân, chuẩn bị cho các kế hoạch bán hàng cuối năm với mục tiêu “hốt hụi chót” sau thời gian dài im ắng.

Môi Giới Bất Động Sản Rục Rịch Trở Lại Thị Trường

Sau gần 11 tháng ngừng hoạt động, Nguyện, một môi giới bất động sản tại TP. Thủ Đức đã bắt đầu trở lại với nghề khi thị trường có dấu hiệu ấm dần lên.

Nguyện cho biết từ tháng 8/2022, vì không có sản phẩm chào bán, khách hàng cũng ngưng giao dịch, nhiều sàn môi giới BĐS buộc phải cho một lượng lớn nhân viên nghỉ không lương. Dù không nằm trong nhóm bị cắt giảm, nhưng Nguyện cũng phải dừng hoạt động do không có thu nhập từ nghề, đành kiếm việc khác làm kế sinh nhai tạm thời.

FIATO CITY 230
Nhiều sàn môi giới BĐS bắt đầu tuyển quân trở lại sau thời gian dài khó khăn phải cắt giảm nhân sự.

Từ đầu tháng 8 năm nay, Nguyện bắt đầu trở lại làm việc khi có thêm khách quen liên hệ hỏi thăm tình hình đất đai. Công ty cũng gọi anh trở lại làm việc vì sắp tới sẽ có một dự án lớn chuẩn bị triển khai cuối năm.

“Gần 1 năm bỏ nghề, không nói đến vấn đề thu nhập ảnh hưởng, làm ngành này bao năm, bỏ nghề em cũng nhớ. Chỉ mong thị trường sớm thoát khó khăn để anh em môi giới sớm có thể trở lại hoạt đồng như xưa”, Nguyện chia sẻ.

Cũng quay lại làm việc từ cuối tháng 7, chị Hiền, một môi giới bất động sản Bình Dương cho biết, sắp tới công ty nhận phân phối cho 2 dự án căn hộ ở Thuận An và Dĩ An. Tuy đội nhóm kinh doanh của chị khó có thể trở lại đông đúc như trước, nhưng nhờ thị trường đang dần ấm lên mà anh em làm nghề cũng dần dần quay lại.

Chị Hiền chia sẻ, bên cạnh việc chuẩn bị “chạy” các dự án mới, chị cũng ưu tiên hỗ trợ các khách hàng cũ trước đó có nhu cầu sang nhượng, thoát hàng. “Lúc trước muốn bán hàng thứ cấp rất khó vì gần như không có người mua. Giờ đã bắt đầu có giao dịch trở lại nên tôi cũng hỗ trợ khách cũ thoát hàng, dù giao dịch chậm nhưng không đến mức không thể bán như thời điểm trước”, chị cho hay.

Chị Hiền và anh Nguyện chỉ là một trong số khá nhiều môi giới bất động sản đang quay trở lại làm việc sau thời gian dài chuyển nghề, bỏ việc vì thị trường rơi vào thấp điểm.

Nhiều sàn môi giới BĐS đã rục rịch hoạt động trở lại, một số có dự án BĐS mới chuẩn bị triển khai cũng rốt rẻn tuyển quân để chuẩn bị cho các kế hoạch cuối năm.

Sàn Môi Giới BĐS Bắt Đầu Tuyển Dụng Lại

Bà Phạm Thị Phương Thảo, TGĐ Công ty BĐS Sao Việt cho biết, từ nay đến cuối năm, bên công ty có khá nhiều dự án triển khai và chuẩn bị mở bán, do thời điểm trước, khá nhiều nhân sự đã xin nghỉ do không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh giai đoạn khó khăn. Vì vậy bên công ty đang phải lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo thêm một lượng nhân viên mới để chuẩn bị cho hoạt động cuối năm.

Tương tự, ông Nguyễn Hậu, TGĐ Asian Holdings cho biết, mấy tháng này cũng đang tranh thủ tuyển quân cho kế hoạch mở bán đất nền, nhà phố The Long Eyes tại Trảng Bom, Đồng Nai. Ông cho biết, từ nay đến cuối năm cần tuyển thêm hơn 200 sale, dự kiến sẽ mất ít nhất 2 tháng để hoàn tất tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới.

Tình hình tuyển dụng không dễ do lượng môi giới bất động sản còn bám trụ với thị trường giai đoạn này không nhiều. Thị trường đã có những tín hiệu tích cực hơn nhưng để hồi phục lại như giai đoạn sôi động trước kia vẫn còn chặng đường rất dài.

Đã qua giai đoạn dòng tiền rẻ, tài chính dồi vào và dễ dàng tìm kiếm nhà đầu tư xuống tiền mua BĐS. Vì vậy, môi giới còn hoạt động trong nghề phải là những người thực sự có bản lĩnh, kiến thức và tầm nhìn.

“Công ty đưa ra nhiều chính sách ưu ái nhằm thu hút nhân tài, trả mức lương cứng là 10 triệu đồng, có thể xem là cao nhất thị trường giai đoạn này nhưng không chắc có thể tuyển đủ nhân sự. Quan trọng vẫn là chất lượng môi giới và sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp”, ông Hậu cho hay.

Bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services chia sẻ, giai đoạn cuối năm, thị trường tuyển dụng môi giới bất động sản bắt đầu sôi động trở lại. Tuy nhiên, việc tuyển dụng trong thời điểm này cũng không dễ dàng. Hiện lượng môi giới nghỉ việc hẳn chiếm khoảng 60%; môi giới làm song song nhiều nghề chiếm khoảng 15 – 20%; và chỉ còn 20% môi giới bất động sản đang còn ở lại hoạt động trên thị trường.

HVI8454 scaled
Lực lượng môi giới bất động sản lành nghề vẫn bám trụ với nghề và đang trở lại hoạt động tích cực các tháng cuối năm.

Nhiều công ty môi giới mời gọi người tài với mức lương cứng cao, từ 10 -12 triệu đồng/tháng (so với mức trung bình 6 -8 triệu đồng/tháng). Nhưng cũng không phải dễ tuyển dụng được nhân sự phù hợp và có tay nghề.

Bàn về nguyên nhân khiến việc tuyển dụng môi giới bất động sản vẫn còn khá khăn, chuyên gia của Đất Xanh cho biết, phần nhiều vẫn là do niềm tin của môi giới vào thị trường chưa thực sự mạnh.

Đầu tiên là niềm tin vào thanh khoản trên thị trường. Nỗi lo bất động sản sẽ vẫn rơi vào trầm lắng dài, không có giao dịch. Ngoài ra, tình trạnh môi giới bất động sản bị nợ phí hoa hồng, môi giới trong thời gian qua cũng khiến không ít người lo các chủ đầu tư và sàn môi giới khó khăn sẽ không trả được khoản này hoặc nợ lâu.

Thực tế, lực lượng môi giới là thành phần rất quan trọng trên thị trường bất động sản, kết nối người mua và người bán. Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của thị trường có lúc gần như tắc thanh khoản, nhiều môi giới vì “miếng cơm manh áo” chấp nhận tìm công việc mới.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, phần lớn môi giới bất động sản nghỉ việc ở thời gian qua là những người trẻ, tay ngang vào nghề, chạy theo đám đông, không có tích lũy tài chính. Còn những môi giới lâu năm trong nghề và có tích lũy tài chính thì vẫn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này, chờ thị trường phục hồi để quay trở lại.

Nhận định về nguồn cung BĐS triển khai trong các tháng cuối năm, Đất Xanh cho biết, khu vực TP.HCM dự kiến sẽ có khoảng 2.000 sản phẩm chào bán, Bình Dương là vào khoảng 3.000 sản phẩm, Đồng Nai và Long An thì số lượng của mỗi khu vực dao động khoảng tầm 1.000 sản phẩm.

Nguồn cung mới được chào bán đã cải thiện hơn so với 3 quý trước, niềm tin thị trường phục hồi nhẹ, giao dịch phát sinh cục bộ tại một số dự án, vùng miền. Khách hàng đã dần tăng sự quan tâm đối với BĐS, Nhiều dự án được rumour, kick–off, tạo không khí sôi động, giải tỏa một phần tâm lý của cả khách hàng và môi giới trong suốt thời gian qua. Đây là những tín hiệu bước đầu dự báo cho nữa cuối năm 2023 “sáng cửa” hơn so với cùng kỳ trước đó.

Compare listings

So sánh
>
All in one