Thị trường bất động sản cần thời gian để phục hồi

om mong lam giau tu bat dong san can than tien mat tat mang2
Thời gian qua đã có nhiều chính sách như những liều thuốc bổ gỡ khó cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cần thời gian để chính sách đi vào thực tế. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn – cho rằng: “Không nên quá phấn khích nghĩ rằng có nhiều chính sách là thị trường bất động sản sẽ hồi phục ngay lập tức. Bất động sản cũng như người ốm gặp bạo bệnh, thị trường cần thời gian để phục hồi”.
Thị trường bất động sản cần thời gian để phục hồi
Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng 6 tháng cuối năm 2023, thị trường bất động sản sẽ ở trong vùng đáy. Ảnh: NVCC

Ông đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2023 sẽ ra sao?

– Thị trường bất động sản từ năm 2022 đến nay có thể chia ra thành 3 giai đoạn: Quý I, II/2012 là giai đoạn thị trường tăng trưởng; quý III, IV/2022 và quý I/2023 là giai đoạn thị trường suy thoái; quý II/2023 trở đi là giai đoạn chạm đáy.

Sau giai đoạn suy thoái năm 2007 – 2013, thị trường bất động sản sẽ có điểm đảo chiều. Trong giai đoạn này trước khi thị trường bất động sản đảo chiều sẽ có những tín hiệu về lãi suất, tín dụng và chính sách bất động sản.

Thứ nhất, đầu năm 2012, Nhà nước giảm mạnh lãi suất huy động dưới 6 tháng. Sau 1,5 năm, thị trường đến điểm đảo chiều. Tín hiệu thứ hai, năm 2012 tăng trưởng tín dụng 7%, năm 2013 tăng trưởng 13%. Thứ ba, gói hỗ trợ bất động sản 30.000 tỉ đồng, lãi suất 6% và Luật Kinh doanh bất động sản thông qua đầu năm 2013.

Tín hiệu đảo chiều của giai đoạn 2007 – 2013 có nhiều điểm tương đồng với thị trường bất động sản giai đoạn hiện nay.

Trong quý II/2023 có đến 4 lần Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành. Đến 20.6.2023, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt ở mức thấp 3,13%. Nếu giải ngân tốt thì phải mất thêm 2 quý. Dự báo thị trường bất động sản đến quý II/2024 mới ổn định.

Ngoài ra, chính sách về gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng vẫn còn nhiều băn khoăn về lãi suất, thời gian, doanh nghiệp chưa tiếp cận được… Trước những thực tế đó, tôi dự báo thời điểm giữa năm hoặc đến quý II/2024 thị trường bất động sản mới đạt đến điểm đảo chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang đóng băng, chưa thể hồi phục vào cuối năm 2023? Ông đánh giá thế nào về ý kiến này?

– Thị trường bất động sản có thể phục hồi hay không dựa vào nhiều yếu tố: chính sách tín dụng, cung cầu, tâm lí của người mua, người bán… Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2023 vẫn sẽ đi ngang, không có nhiều điểm nổi bật.

Chúng ta không nên quá phấn khích nghĩ rằng có nhiều chính sách là thị trường bất động sản sẽ hồi phục ngay lập tức. Bất động sản cũng như người ốm gặp bạo bệnh, thị trường cần thời gian để phục hồi.

Theo ông tâm lí của nhà đầu tư hiện nay như thế nào, đã sẵn sàng xuống tiền chưa?

– Hiện nay tâm lí của nhà đầu tư đang được củng cố dần nhờ những chính sách gỡ vướng của Chính phủ. Đồng thời việc nhiều chủ đầu tư cũng đã tung ra nhiều ưu đãi cũng đã kích thích tâm lí người mua.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đã giảm lãi suất cho vay mua nhà. Lãi suất giảm và có nhiều chính sách ưu đãi là cơ hội tốt để nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn có tâm lí cẩn trọng và nghe ngóng thời cơ.

Theo ông, các nhà đầu tư cần có chiến lược như thế nào để mua bất động sản thời điểm này?

– Thứ nhất, không nên quá quan tâm và dò đáy thị trường bất động sản. Nhà đầu tư cần định giá chuẩn dựa trên giá trị dòng tiền của loại hình bất động sản. Đồng thời, cần có những chiến lược cụ thể về việc sử dụng nguồn vốn, thời gian chịu được áp lực khi thị trường đi ngang.

Thứ hai, nhà đầu tư giai đoạn này không chỉ nên quan tâm đến yếu tố nội tại bất động sản mà còn phải xem tình hình chung của kinh tế vĩ mô ở Việt Nam và cả nước ngoài.

Thứ ba, nhà đầu tư cần xác định yếu tố kinh tế của địa phương để có kì vọng chính xác về bất động sản.

Thứ tư, cần có bài toán tài chính phù hợp, tránh đi vay quá nhiều nơi, không thể thanh khoán và phải trả lãi khủng. Giai đoạn này thị trường bất động sản sẽ ở vùng đáy một thời gian tương đối dài. Theo đánh giá tổng quan, đây là thời điểm an toàn tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Compare listings

So sánh
>
All in one