Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng [Cập Nhật 2023]

Sodo 1636686241 9705 163668649011

Thủ tục sang tên sổ hồng được thực hiện khi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có biến động như chuyển nhượng, cho tặng hoặc thừa kế. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật nhưng không phải ai cũng nắm rõ thông tin.

1. Điều Kiện Để Thực Hiện Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng

Sổ hồng là chứng thư pháp lý do Bộ Xây dựng ban hành để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của chủ sở hữu. Để đảm bảo có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng thì việc chuyển nhượng, chuyển đổi, kế thừa, tặng cho,… quyền sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188, Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, kế thừa, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất khi có các điều kiện:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trừ những trường hợp được quy định tại Khoản 3, Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013.
 • Đất không xảy ra tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp kê biên để thi hành án.
 • Đất đang trong thời hạn sử dụng.

Thời gian có hiệu lực đối với việc chuyển nhượng sổ hồng được thực hiện tại cơ quan đất đai tính sẽ từ thời điểm ký vào sổ địa chính.

Sang tên sổ hồng là thủ tục bắt buộc khi có biến động đất đai
Sang tên sổ hồng là thủ tục bắt buộc khi có biến động đất đai. Ảnh: Dothi.net

2. Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng Theo Quy Định

Để thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng), bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1 : Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán, Chuyển Nhượng, Tặng Cho Sổ Hồng

Các bên có liên quan sẽ đến Văn phòng công chứng để lập, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, kế thừa quyền sử dụng đất.

Bước 2: Kê Khai Lệ Phí Trước Bạ Và Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Các bên có liên quan cần phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân với cơ quan Nhà nước trong thời hạn 10 ngày sau khi lập hợp đồng. Hồ sơ cần có là:

1. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN Ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Nếu thuộc trường hợp miễn nộp thuế thu nhập cá nhân thì phải có giấy tờ làm căn cứ để xác định. Nếu là tặng cho quyền sử dụng đất thì phải chuẩn bị 4 bản. Bạn có thể tải tờ khai thuế thu nhập cá nhân ở link dưới.

Bấm để tải về Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

2. Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu số: 01/LPTB ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Bạn có thể tải tờ khai lệ phí trước bạ áp dụng với nhà, đất bên dưới.

Bấm để tải về Tờ khai lệ phí trước bạ

3. Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất đã được công chứng trước đó.

4. Bản sao có công chứng sổ hồng.

5. Bản sao có công chứng căn cước công dân và giấy xác nhận thông tin về cư trú của các bên.

Cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, kế thừa quyền sử dụng đất trước khi sang tên sổ hồng
Cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, kế thừa quyền sử dụng đất trước khi sang tên sổ hồng. Ảnh minh họa. Nguồn: Báo CAND

Bước 3: Chuẩn Bị Hồ Sơ Sang Tên Sổ Hồng

Để thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng cần giấy tờ gì thì câu trả lời sẽ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu 09/ĐK (ban hành theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT). Bạn có thể tải mẫu đơn bên dưới.
 • Giấy tờ liên quan đến biến động đất đai bao gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản, khai nhận di sản đã công chứng.
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Thẻ CCCD gắn chip hoặc giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của người nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản gốc biên lai đóng tiền vào ngân sách Nhà nước.
 • Các giấy tờ khác liên quan: Giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân,…

>Bấm để tải về Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu 09/ĐK

Bước 4: Nộp Hồ Sơ Và Đợi Kết Quả

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ và việc đóng thuế thì bên nhận quyền sử dụng đất nộp hồ sơ hoàn chỉnh tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện để tiến hành sang tên sổ hồng. Sau khi kiểm tra hồ sơ, cán bộ sẽ trả phiến hẹn. Đến ngày hẹn theo thông báo, bạn đến địa điểm yêu cầu để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, hoàn tất thủ tục sang tên sổ hồng.

Hồ sơ sang tên sổ hồng nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện
Hồ sơ sang tên sổ hồng nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện. Ảnh: Dân Việt

3. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Sang Tên Sổ Hồng

Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến thủ tục sang tên sổ hồng được nhiều người quan tâm:

Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng Mất Bao Lâu?

Đối với các trường hợp khác nhau thì thời gian thực hiện sang tên sổ hồng cũng sẽ khác nhau. Theo Điều 6, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

 • Trường hợp đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ hồng là không vượt quá 30 ngày.
 • Trường hợp đăng ký, cấp sổ hồng cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng không vượt quá 30 ngày.
 • Đối với đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất thời hạn không quá 20 ngày.
 • Thời hạn không quá 15 ngày đối với việc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong các trường hợp:
  • Trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
  • Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai
  • Xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn
  • Kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất để thi hành án
  • Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập tổ chức, chuyển đổi công ty
  • Thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, của vợ và chồng, nhóm người sử dụng đất.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng Chung Cư Cho Con Cần Những Giấy Tờ Gì?

Nếu ba, mẹ tặng cho chung cư cho con thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng. Các loại giấy tờ để thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng cho con gồm:

 • Hồ sơ công chứng: Giấy yêu cầu công chứng, văn bản hoặc hợp đồng tặng cho chung cư và giấy tờ tùy thân của ba, mẹ, con cái gồm CMND/CCCD/hộ chiếu, giấy xác nhận cư trú, giấy đăng ký kết hôn của ba, mẹ, giấy khai sinh của con,…
 • Hồ sơ sang tên: Hợp đồng hay văn bản tặng cho chung cư đã công chứng, tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ (hoặc giấy chứng minh được miễn thuế hay lệ phí trước bạ), đơn đăng ký biến động.

Lệ Phí Sang Tên Sổ Hồng Là Bao Nhiêu?

Các loại phí khi sang tên sổ hồng bao gồm:

1. Thuế thu nhập cá nhân căn cứ theo Thông tư 92/2015/TT-BTC: Mức thuế thu nhập cá nhân = 2% x giá trị chuyển nhượng.

2. Lệ phí trước bạ căn cứ theo Khoản 1, Điều 1, Nghị định 20/2019/NĐ-CP:

Trường hợp 1: Giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định: Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá chuyển nhượng.

Trường hợp 2: Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND tỉnh ban hành đối với trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm kê khai.

3. Phí Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng trên đất: Tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất (Khoản 2, Điều 4, Thông tư 257/2016/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch Mức thu(đồng/trường hợp)
Dưới 50 triệu đồng 50.000 VNĐ
Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100.000 VNĐ
Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
Trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Ngoài ra, người thực hiện sang tên sổ hồng còn phải chi trả các khoản phí khác như: phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp sổ hồng,… những khoản này sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định (theo Thông tư 85/2019/TT-BTC).

Không Thực Hiện Sang Tên Sổ Hồng Bị Phạt Bao Nhiêu?

Những trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, kế thừa quyền sử dụng đất nhưng không thực hiện đăng ký biến động đất đai sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP như sau:

Tại nông thôn:

 • Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng nếu trong thời gian 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai 2013 mà không thực hiện đăng ký biến động.
 • Phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 95 của Luật đất đai mà không thực hiện đăng ký biến động.

Trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động đất đai tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với từng trường hợp tương ứng tại nông thôn theo quy định.

Không thực hiện sang tên sổ hồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.
Không thực hiện sang tên sổ hồng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+

Trên đây chúng tôi  đã cập nhật thủ tục sang tên sổ hồng, sổ đỏ mới nhất cho bạn đọc cho bạn có thể tham khảo. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc sang tên sổ hồng khi chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là quan trọng và bắt buộc. Nếu không thực hiện thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Compare listings

So sánh
>
All in one